Bỏ qua nội dung chính

DANH MỤC

Phòng cải cách hành chính Thứ Sáu, 16/09/2011, 09:50

Thành phố Hồ Chí Minh thiết lập hệ thống đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập phòng kiểm soát thủ tục hành chính, thiết lập được hệ thống đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính tại các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận - huyện, Ủy ban nhân dân phường - xã, thị trấn với 417 cán bộ, công chức.


Từ 4-13/9/2011, đoàn công tác của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) thuộc Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn đã thực hiện việc kiểm tra tại Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, các sở Tư pháp, Xây dựng, Quy hoạch-Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường; quận Gò Vấp, Quận 3, huyện Cần Giờ và một số xã, phường, thị trấn.
Về công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động kiểm soát TTHC, đoàn công tác đánh giá chỉ trong một thời gian ngắn thành phố đã nhanh chóng ban hành 13 văn bản; biên tập tài liệu và tổ chức tập huấn về nghiệp vụ kiểm soát TTHC cho lãnh đạo, cán bộ đầu mối của các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận/huyện, Ủy ban nhân dân phường/xã, thị trấn.
Đặc biệt, thành phố là đơn vị đi đầu trong các địa phương về việc thiết lập và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ các chuyên gia, luật sư, tổ chức, hiệp hội - là những cá nhân, tổ chức sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố huy động tham gia tổ chức tư vấn cải cách TTHC của Thành phố.
Ủy ban nhân dân Thành phố đã thành lập phòng kiểm soát TTHC do đồng chí Chánh Văn phòng trực tiếp phụ trách, bố trí đủ 5 cán bộ theo quy định; thiết lập được hệ thống đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận - huyện, Ủy ban nhân dân phường - xã, thị trấn với 417 cán bộ, công chức.
Tuy nhiên, kiểm soát TTHC của Thành phố còn một số tồn tại, hạn chế như nhận thức của một số cán bộ lãnh đạo về vai trò và tầm quan trọng của của công tác kiểm soát TTHC chưa được đầy đủ, chưa thực sự quan tâm tập trung chỉ đạo quyết liệt tại cơ quan mình phụ trách.
 
Việc quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (đặc biệt là Nghị định 63 và Nghị định 20) về hoạt động kiểm soát TTHC của Ủy ban nhân dân Thành phố đến các sở, ngành, quận/huyện, phường/xã, thị trấn chưa thực sự hiệu quả.
Thành phố cũng chưa sửa đổi, bổ sung quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong việc công bố, công khai TTHC; quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các nhân, tổ chức về quy định hành chính.
Một số văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC chưa được đánh giá tác động, chưa có ý kiến của đơn vị kiểm soát TTHC nhưng vẫn được thẩm định và ban hành.
Tại buổi thông báo kết quả làm việc của đoàn công tác, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan đánh giá Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hoạt động kiểm soát TTHC.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Luận thống nhất với báo cáo và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đoàn, ông cho biết trong thời gian tới Thành phố sẽ quan tâm chỉ đạo, triển khai quyết liệt, nghiêm túc, khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn công tác đã chỉ ra.
Theo kế hoạch, sau Thành phố Hồ Chí Minh, Cục kiểm soát TTHC sẽ kiểm tra tình hình thực hiện công tác kiểm soát TTHC tại Thành phố Hà Nội.
(Nguồn: Chinhphu.vn)
 


Số lượt người xem: 840 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
SỐ LƯỢT TRUY CẬP